MagGang.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
บันทึกบทความไว้อ่านภายหลังเรียบร้อย

เดินทางบ่อย เตรียมเงินไปใช้อย่างไร ให้ประหยัด

เผยแพร่แล้ว เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2561 - 10:27 น.
AA 32

โลกการเงินปัจจุบันนี้ มีผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงินไว้บริการนักเดินทางหลายรูปแบบ ที่ให้ความสะดวกสบาย ประหยัดเวลา ใช้งานได้ดี และยังช่วยให้ประหยัดเงินหากเราเลือกใช้ตัวเลือกที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา

การถือเงินสดเป็นตัวเลือกที่นักเดินทางนิยมใช้ เพราะประหยัด เรื่องอัตราแลกเปลี่ยน แต่ก็อันตรายในแง่ของการพกพาหากสูญหาย และยุ่งยากเรื่องของเงินทอนที่สุดท้ายได้เหรียญเงินหรือธนบัตรย่อยทอนมาเต็มกระเป๋า มากๆเข้าก็ต้องไปหาที่แลกเป็นใบใหญ่ หรือตัดปัญหาด้วยการใส่กล่องบริจาคไป

การใช้บัตรเครดิตให้ความสะดวกมากกว่า แต่ก็มีนักเดินทางที่กังวลกับความปลอดภัย ในบางประเทศที่มีการฉ้อโกงแอบบันทึกข้อมูลจากบัตรเครดิตไปใช้ ซึ่งจำนวนที่ใช้ได้ก็คือยอดวงเงินสูงสุดที่มีในบัตรเครดิตนั้น แม้ผู้ที่ออกบัตรเครดิตจะมีการรับประกันว่า หากเกิดการนำไปใช้ที่เจ้าของบัตรพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้ใช้วงเงินนั้นจริงก็จะไม่ต้องรับผิดชอบ แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลและยุ่งยากในการติดต่อร้องเรียน แต่กระนั้นก็ตาม บัตรเครดิตที่นำไปใช้ในต่างประเทศมักจะถูกเรียกเก็บเงินที่แพงขึ้นกว่าการใช้เงินสด เพราะจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมอีกประมาณ 2-3% (เฉลี่ย 2.5%) เพื่อป้องกันการขาดทุนเนื่องจากความผกผันของอัตราแลกเปลี่ยนในวันที่เรียกเก็บและวันที่ลูกค้าชำระเงิน 

อัตราแลกเปลี่ยนวันที่ใช้จ่าย จะเป็นอัตราของผู้ออกบัตรเครดิตกำหนดเป็นประจำวัน วันละครั้ง ซึ่งดูได้จากเว็บไซท์ของผู้ให้บริการบัตรเครดิต เช่น อัตราแลกเปลี่ยนประจำวันของบัตร VISA หรืออัตราแลกเปลี่ยนประจำวันของบัตร MASTERCARD แต่ก็มีบางบัตรเครดิตเช่น บัตรที่เน้นการท่องเที่ยว หรือบัตรเครดิตของสมาชิกโรงแรม ฯลฯ เสนอให้บริการใช้จ่ายทุกสกุลเงินโดยไม่เรียกเก็บค่าความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนบ้าง

บัตรเครดิตอีกประเภทหนึ่ง ที่จำกัดความเสี่ยงจากกรณีถูกขโมยใช้บัตร คือบัตร Prepaid Credit Card ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกโดยสถาบันการเงินต่างๆ แต่จะมีค่าธรรมเนียมการออกบัตร และ/หรือ ค่าธรรมเนียมรายปี แล้วแต่ธนาคาร โดยผู้ถือบัตรนั้นจะเป็นลูกค้าของธนาคารมาก่อนหรือไม่ก็ได้ ข้อดีของบัตรประเภทนี้คือ จำนวนที่ใช้จ่ายได้คือจำนวนเงินที่ถูกเติมเงินล่วงหน้าเข้าไปในบัตร หมดปัญหาเรื่องใช้จ่ายเกินตัว ผู้ปกครองมักจะทำให้บุตรหลาน หรือมอบให้กันเป็นของขวัญเพื่อนำไปใช้จ่ายอะไรที่อยากได้ ไม่จำเป็นต้องมีเครดิตหรือใช้ฐานเงินเดือนในการพิจารณาออกบัตร เราอยากได้บัตรที่เก็บไว้ เผื่อเดินทางโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พบว่าบัตร STACK  MASTERCARD ออกในแคนาดา เป็นบัตรฟรีค่าธรรมเนียม และสะดวกสำหรับนักเดินทางมากที่สุด เพราะผู้ถือบัตรนำไปใช้จ่ายในต่างประเทศ หรือซื้อสินค้าออนไลน์ต่างสกุลเงิน จะไม่คิดค่าธรรมเนียมความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนประจำวันของบัตร MASTERCARD กำหนดไว้ 

เน้นอีกที บัตร Prepaid creditcard เกือบทุกบัตรในแคนาดา จะต้องจ่ายค่าออกบัตร (ซื้อบัตร) ในครั้งแรก และถ้าหากบัตรนั้นเติมเงิน (recharge) ไม่ได้ ก็จะต้องชำระค่าบัตรและเติมเงินในคราวเดียว เป็นตัวเลขที่เจ้าของบัตรนั้นกำหนด เช่น บัตรราคา 1000 และค่าบัตร 5 เหรียญ ต้องชำระเงินในวันออกบัตร $1005 (+ภาษี) เมื่อใช้เงินในบัตรหมด $1000 ก็ทิ้งบัตรไป ส่วนบัตรบางประเภทที่เติมเงินได้ ค่าออกบัตรมักจะรวมค่าธรรมเนียมปีแรกไปก่อน หลังจากนั้นทุก 12 เดือน เราก็จะถูกหักเงินออกจากบัตรเป็นค่าธรรมเนียมรายปี แต่ถ้าขณะนั้นมีเงินในบัตรไม่พอ ยอดจะติดลบในระบบ แสดงให้เห็นว่าคงเหลือ $0 และติดลบไว้บางส่วน  และจะถูกหักเงินเมื่อวันใดวันหนึ่งมีการเติมเงินเข้าไปในบัตร หรือถ้าเราไม่อยากใช้แล้วก็ต้องไปแจ้งยกเลิก ดังนั้น บัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียม เช่น STACK MASTERCARD จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในขณะนี้

การเดินทางไม่ว่าจะเพื่อติดต่อธุรกิจ หรือเพื่อพักผ่อนและท่องเที่ยว การเตรียมเงินหลายๆสกุลเงินเป็นสิ่งที่ยุ่งยาก บางประเทศต้องสั่งจองเงินไว้จึงจะแลกได้ หากเราเลือกวางแผนไว้ล่วงหน้า จะช่วยให้การเดินทางทุกๆครั้งสะดวกง่ายดาย การกดเงินออกจากตู้อัตโนมัติที่มีให้ทุกสนามบิน หากไม่เสียค่าบริการจะช่วยให้เราประหยัดในทุกๆการเดินทาง ลองพิจารณาเปิดบัตรไว้ แม้หากไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ แต่จำเป็นต้องไปต่างถิ่น การถอนเงินสดจากตู้อัตโนมัติต่างธนาคารในแคนาดา มักจะถูกหักเงินค่าบริการเช้นกัน ลองเชื่อมต่อบัญชีผ่านแอพ แล้วโอนเงินเข้าบัตรเมื่อจะใช้งาน ช่วยให้ไม่ต้องจ่ายค่าบริการแพงเกินควร และยังสามารถจัดการบริหารเงินได้ด้วยตนเองอย่างสะดวกสบายทุกครั้งที่การเดินทาง

นักช้อปมืออาชีพ

นักช้อปที่มีประสบการณ์ช้อปต่างประเทศ จะทราบว่าของที่หาไม่ได้ในประเทศไทย จะมีความชาญฉลาดในเรื่องการใช้จ่าย และจะต้องทำให้การช้อปปิ้งนั้นคุ้มค่าที่สุด การใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศที่ปลอดค่าธรรมเนียมและค่าอัตราแลกเปลี่ยนจะทำให้สะดวกประประหยัดมากที่สุด ซึ่งหากต้องการใช้เงินมากขึ้นก็สามารถใช้แอพสั่งโอนเงินได้ตามต้องการ

กลุ่มที่ส่งเงินกลับประเทศ

ส่งเงินคุ้มค่า เพราะอัตราซื้อและขายสกุลเงินจะใกล้เคียงกันมากหากไม่มีค่าธรรมเนียมความเสี่ยงในการแลกเปลี่ยน และยังถอนเงินจากตู้อัตโนมัติ(เอทีเอ็ม)ฟรีทั่วโลก รวดเร็วเพราะรับเงินได้ทันทีโดยไม่ต้องรอว่าเงินโอนจะมาเมื่อใด แต่ทั้งนี้บัตรเครดิตที่ได้ไป ไม่จำเป็นต้องถอนเป็นเงินสดก็ได้ ครอบครัวยังนำไปใช้จ่ายประจำวันได้เสมือนบัตรเครดิตทั่วไป เปรียบเสมือนเงินสด ไม่แพงกว่าการใช้บัตรเครดิตข้ามประเทศ การส่งบัตรก็ปลอดภัย ใช้วิธีระงับการใช้บัตรชั่วคราวด้วยตนเองผ่านแอพ แล้วส่งบัตรไปให้ครอบครัว เมื่อได้รับบัตรแล้วจึงเปิดยกเลิกระงับการใช้บัตรด้วยตนเอง เท่านี้ก็ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวบัตรหายหรือมีผู้นำไปใช้ ก่อนถึงมือผู้รับ 

กลุ่มที่ค้าขายออนไลน์ 

ใช้โอนเงินระหว่างกันฟรี และได้รับเงินในทันที ไม่ว่าจะสกุลเงินเดียวกันหรือต่างสกุลเงิน ให้ความสะดวก รวดเร็วและประหยัดค่าธรรมเนียม และยังใช้แอพควบคุม บันทึกรายการรับจ่ายได้ เพื่อดูแลบัญชี ทำให้บริหารการเงินได้อย่างสะดวก

วันนี้ STACK Prepaid MasterCard ให้บริการเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยในแคนาดา ยกเว้น ควิเบก ซึ่งกำลังดำเนินการจะเปิดให้บริการในเร็วๆนี้ นักเรียน หรือผู้ที่มาทำงานในแคนาดา หากมีหมายเลข SIN ก็สมัครได้ฟรี โดยใช้หลักฐานเป็นไฟล์ pdf ที่มีชื่อผู้สมัคร เช่น บิลค่าน้ำ ค่าไฟ และบิลอื่นๆจำนวน 2 ฉบับ (ยกเว้นบิลจากบัตรเครดิต) สมัครออนไลน์ จากนั้นก็รอรับบัตรส่งมาที่บ้านได้เลย

อ่านวิธีสมัครและสิทธิประโยชน์ของบัตร STACK PREPAID MASTERCARD

หรือเข้าไปที่หน้าสมัครบัตร STACK PREPAID MASTERCARD


ความคิดเห็นต่อบทความ

 • ความเห็นบน MagGang(0)

 • ความเห็นบน Facebook()

default avatar
 • sticker1
 • sticker2
 • sticker3
 • sticker4
 • sticker5
 • sticker6
 • sticker7
 • sticker8
 • sticker9
 • sticker10
 • sticker11
 • sticker12
 • sticker13
 • sticker14
 • sticker15
 • sticker16
 • sticker17
 • sticker18
 • sticker19
 • sticker20
ความเห็นล่าสุด
 •  
คัดลอก URL แล้ว

เดินทางบ่อย เตรียมเงินไปใช้อย่างไร ให้ประหยัด